.
.

Nhật Bản: Xác Ướp Nhà Tu Hành Ở Chùa Ryusui-ji Dainichibo


Tham vấn một xác sống về tương lai của bản thân có lẽ là điều gì đó lạ lùng với nhiều người nhưng điều này lại hết sức tự nhiên ở Chùa Ryusui-ji Dainichibo nằm tách biệt ở thành phố vùng sâu Tsuruoka, quận Yamagata, phía bắc Nhật Bản.


Nov-18-B07-H01

Ảnh một xác ướp Phật sống tại Chùa Ryusui-ji Dainichibo.

Ngôi chùa nói trên lưu giữ 16 xác ướp của các nhà tu hành hay còn gọi là Phật sống (sokushinbutsu). Người ta tin rằng thân thể bất tử của các vị Phật sống sokushinbutsu giống như một chiếc cầu kết nối với cõi tâm linh, đem lại thịnh vượng cho những ai thờ phụng họ.

Chùa Ryusui-ji Dainichibo nằm trên núi Yudono, một phần của Dewa Sanzan (Tam sơn Dewa), ngọn núi mà các tín đồ tu tập Chân ngôn tông cho rằng con người không thể miêu tả bằng từ ngữ được mà phải trải nghiệm năng lượng ẩn chứa ở đó. Khi bạn bước dọc theo những lối đi đầy sương mù, bạn sẽ hiểu được vì sao nơi này lại linh thiêng đến vậy.

Nov-18-B07-H02

Để trở thành một Phật sống sokushinbutsu, các nhà tu hành không ăn gì ngoài các loại hạt trong 1000 ngày và uống một thứ chất lỏng có hương thơm được làm từ trà pha với sơn mài.

Khi các nhà sư gần viên tịch, họ được đưa xuống một ngôi mộ dưới đất nơi họ sẽ ngồi bắt chéo chân, hằng ngày rung một chiếc chuông để các đồ đệ của họ biết rằng họ vẫn còn sống.

Các xác ướp tại Chùa Ryusui-ji Dainichibo được bảo quản tốt nhất và nổi tiếng nhất Nhật Bản. Xác ướp các nhà tu hành kể trên cùng với một số sokushinbutsu khác ở Yamagata, được đưa vào một bộ phim tài liệu của Discovery Channel năm 2003 cũng như một chương trình của đài NHK năm 2015.

Nov-18-B07-H03

Cổng lên núi Yudono.

Trước khi được chiêm ngưỡng xác ướp, bạn phải cởi giày dép, ngồi xuống đệm tatami và tham gia vào một nghi thức – bạn phải được thanh tẩy bằng những lời cầu nguyện của các nhà sư và tìm hiểu về lịch sử của ngôi chùa.

Ngồi đối diện với xác ướp, có sự giải thích tường tận của một nhà sư khiêm nhường của ngôi chùa, là một trải nghiệm không thể tả nổi. Các nhà sư duy trì mọi thứ một cách thoải mái và nở nụ cười nhẹ nhàng – có chút tương phản với nụ cười kì dị của xác ướp với những chiếc răng còn sót lại.

Cứ sáu năm một lần, áo choàng của các xác ướp lại được thay ra, cắt thành từng mảnh nhỏ, đặt vào những chiếc bùa hộ mạng nho nhỏ với giá 1.000 yên.

Dân Nguyễn (Dịch từ Gaijin Pot Travel)
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *